Sạm nám tàn nhang là kẻ thù của làn da phái đẹp khi bắt đầu bước vào tuổi 30, là nguyên nhân làm mất đi sự tự tin vốn có của phụ nữ. Để loại bỏ nám tàn nhang có khó không?

Rất nhiều chị em đã chật vật, để lựa cho mình 1 sản phẩm phù hợp cho riêng mình, nhưng mãi  vẫn chưa hiệu quả vì chưa hiểu được sự thay đổi của làn da, chưa hiểu hoàn toàn về sản phẩm.

Vậy chúng ta phải làm sao? Hãy cùng Em Vân Anh tìm hiểu bản chất về 6 hoạt chất được sử dụng để điều trị sắc tố da nhé:

1. Hydroquinone – thành phần quan trọng trong điều trị nám da

Hợp chất hóa học này thường được sử dụng rộng rãi với vai trò làm mất sắc tố gây đậm màu trên da và là lựa chọn vàng trong điều trị bệnh nám, tàn nhang, đặc biệt đối với trường hợp bị nám ở lớp biểu bì. Trong điều trị nám, hydroquinone chỉ được sử dụng hàng ngày với nồng độ 2 – 5% để chống khô da và viêm da dị ứng.

Nếu sử dụng hợp chất này ở nồng độ cao trong thời gian dài sẽ có nguy cơ phát triển tác dụng phụ gọi là sắc tố da xám xanh. Vì thế mà nhiều người e ngại việc sử dụng thành phần này. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định có nên sử dụng hợp chất này hay không.

2. Axit azelaic

Axit azelaic là một axit tự nhiên được sử dụng để điều trị mụn trứng cá nhưng vì hiệu quả của tyrosinase mà nó cũng đã được dùng làm thành phần trong điều trị nám và tàn nhang. Nó có tác dụng ức chế các sắc tố dư thừa trong da nám. Axit azelaic không có tác dụng gây mất sắc tố trên da bình thường có màu mà chọn lọc trên sắc tố bất thường. Nồng độ hiệu quả nhất để sử dụng là 20%.

Axit azelaic cũng đem lại hiệu quả như hydroquinone nhưng không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, nó vẫn có thể mang đến một vài nguy cơ cho da như đỏ nhẹ và nổi đốt.

3. Axit kojic

Axit kojic được tạo ra bằng cách kết hợp một số loài nấm. Nó tác động đến vùng da nám tương tự như cách của axit azelaic: ức chế sự tăng trưởng của tế bào sắc tố bất thường. Nồng độ sử dụng axit này dao động trong khoảng từ 1–4 %. Tác dụng không mong muốn có thể gặp phải thường là viêm da hoặc ban đỏ.

4. Tretinoin – thành phần có mặt trong sản phẩm điều trị nám da

Tretinoin thuộc họ retinoid. Hợp chất này mang lại hiệu quả trong việc điều trị nám vì nó làm tăng lượng tế bào trong da, dẫn đến sự phai dần của nám da theo thời gian hay còn gọi là da tự đổi mới. Nồng độ khuyến khích để trị nám là 0,025-1 phần trăm. Tác dụng không mong muốn hay gặp phải khi sử dụng là nổi ban đỏ, ngứa, rát, khô, đóng vảy trên da.

Viêm có thể dẫn tới thâm da, đặc biệt hay xảy ra với làn da tối màu. Khi điều trị bằng thành phần này, tốt nhất bạn hãy sử dụng kem chống nắng.

5. Axit glycolic

Axit glycolic là một axit tự nhiên từ trái cây có tác dụng tái cấu trúc biểu bì và đẩy mạnh quá trình tróc da, giúp phân tán sắc tố rất nhanh. Hiệu quả sử dụng dao động trong nồng độ 5-10%. Khi sử dụng, nếu da quá mẫn cảm có thể bị kích ứng nhẹ. Bạn có thể xử lý bằng cách tạm ngừng sử dụng hoặc bôi kem giữ ẩm.

6. Arbutin

Dẫn xuất beta-D-glucopyranoside của hydroquinone là một sản phẩm thực vật tự nhiên đã được sử dụng thành công trong việc điều trị rối loạn sắc tố da. Nó hoạt động bằng cách ức chế tyrosinase, từ đó làm giảm sự hình thành melanin.

Tác dụng của arbutin không phụ thuộc vào liều và ít độc tính hơn hydroquinone. Mặc dù còn thiếu các thử nghiệm lâm sàng nhưng một số nghiên cứu cho thấy chất này khá an toàn và hiệu quả trong điều trị rối loạn tăng sắc tố trên da.

Nám da là tình trạng rất phổ biến và có thể điều trị được bằng các thuốc bôi ngoài da. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề da này thì hãy chọn mua những sản phẩm có thành phần trên để đạt được hiệu quả cao nhé.

Các chị em đã hiểu hơn về các hoạt chất trên chưa, hãy cùng em Vân Anh tìm hiểu thật kĩ và lựa được những sản phẩm phù hợp cho mình nhé ạ !